Nguồn phát sinh lên chất thải nguy hại - Tin tức về thám tử, công nghệ, môi trường, điện máy điện lạnh, thời trang & in ấn
 

Nguồn phát sinh lên chất thải nguy hại

| Posted in Công Nghiệp

Chất thải nguy hại là những chất thải có chứa các chất hoặc hợp chất có đặc tính gây nguy hại trực tiếp tới sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hoặc tương tác với các chất khác gây nguy hại như dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn, dễ gây lây nhiễm, gây ngộ độc và nhiều các đặc tính nguy hại khác.

Tuy nhiên, cần quan tâm tới nguồn phát sinh lên chất thải nguy hại bắt nguồn từ đâu để mỗi cá nhân cũng như doanh nghiệp có ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng chất thải nguy hại cũng như xử lý chất thải nguy hại.

Về cơ bản, chất thải nguy hại được xác định phát sinh chủ yếu trong công nghiệp, nông nghiệp cũng như trong các dịch vụ. Dưới đây là một số nguồn phát sinh chủ yếu:

  • Trong lĩnh vực công nghiệp

Hầu hết các kim loại nặng như Cr, Ni, dung dịch axit .. gây ảnh hưởng lớn đến môi trường. Tuy nhiên, trong công nghiệp việc sử dụng các kim loại nặng chiếm tỷ lệ lớn, đặc biệt đối với ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất, chế biến thực phẩm, luyện kim… do đó, xử lý chất thải nguy hại trong công nghiệp nặng luôn là vấn đề quan tâm lớn không chỉ của nhà nước mà của toàn thể người dân trên khắp cả nước.

  • Trong lĩnh vực nông nghiệp

Bao bì sử dụng thuốc trừ sâu hay các loại thuốc trừ sâu cấm sử dụng, hết hạn sử dụng .. luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với ngành nông nghiệp. Khi mà hiện nay người dân luôn sử dụng thuốc trừ sâu trong ngành nông nghiệp đặc biệt là diệt sâu bọ trên cây lúa, trên hoa quả .. thế nhưng, sau khi sử dụng bao bì sản phẩm ý thức thu gom xử lý chất thải nguy hại này chưa được người dân chú ý cũng như có cách thức xử lý chất thải kịp thời. Do đó, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường mà còn ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe người dân, nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày ..

  • Đối với dịch vụ

Chất thải y tế luôn là điểm nóng trong công tác xử lý chất thải nguy hại bởi hàng năm hơn 21.000 tấn rác thải y tế được thải ra môi trường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mọi người cũng như môi trường xung quanh. Không những thế, chất thải phóng xạ hay việc hóa trị liệu trong y tế cũng đang được báo động ở mức độ cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh đó, dịch vụ tráng phim ảnh cũng là nhân tố góp cho việc xử lý chất thải khó khăn chồng chất.

Ngoài ra, còn có chất thải trong sinh hoạt hàng ngày mà người dân vẫn thường xuyên thải ra như pin, acquy, dung môi sơn …

Vì vậy, hơn lúc nào hết cần quản lý chặt chẽ nguồn phát sinh lên chất thải nguy hại để có biện pháp xử lý kịp thời giúp môi trường trong sạch hơn.


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *